Domain authority là gì và cách cải thiện DA, PA của bạn

ByTrần Thọ

Domain authority là gì và cách cải thiện DA, PA của bạn

Nếu bạn quan tâm đến SEO đủ lâu, bạn sẽ thấy rằng một thuật ngữ sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại: Domain authority . Nhưng nó là gì? Nó quan trọng? Và, nếu đúng như vậy, bạn học cách cải thiện Domain authority ở đâu?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của bạn và hướng dẫn bạn cách cải thiện Domain authority của mình thông qua các kỹ thuật đã được kiểm chứng, thử nghiệm theo thời gian.

Domain authority là gì?

Domain authority là một cách để dự đoán mức độ website sẽ xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ chính thức và điểm thuật toán được phát minh bởi những người giỏi ở Moz.

Bạn có thể tìm điểm Domain authority (DA) của mình thông qua công cụ Link Explorer của Moz . Kể từ khi Moz giới thiệu điểm DA, nhiều hệ thống tính điểm của Domain authority khác đã ra đời. Ví dụ: Xếp hạng tên miền của Ahref và Trust flow và Citation flow của Majestic .

kiểm tra Da, Pa bằng moz explorer

Mặc dù một số tiêu chí để tính những điểm số này khác nhau giữa các công cụ, nhưng chúng đều đo lường cùng một điểm: sức mạnh SEO của một miền website.

Moz tính toán DA bằng cách đánh giá nhiều yếu tố bao gồm liên kết các miền gốc, tổng số liên kết và độ mạnh của các liên kết đó thành một điểm DA duy nhất. Dựa trên những yếu tố này, Moz đưa ra số điểm từ 1-100.

Điểm cao hơn có nghĩa là một website mạnh hơn có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Điểm thấp hơn có nghĩa là một website yếu hơn sẽ gặp khó khăn khi xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh.

Điều quan trọng cần lưu ý, có sự khác biệt giữa thuật ngữ chính thức và cách sử dụng thuật ngữ chung.

Mọi người sử dụng thuật ngữ này một cách lỏng lẻo để mô tả các chỉ số SEO của website mạnh như thế nào. Ví dụ: “website của tôi đang xếp hạng số một cho rất nhiều từ khóa. Do đó, nó có Domain authority cao ”. Những gì họ thực sự đề cập đến là sức mạnh và quyền hạn chung của một website trong tìm kiếm của Google.

Tại sao Domain Authority lại quan trọng?

Domain authority là một cách hiểu đơn giản về cách Google xếp hạng các website.

Các thuật toán xếp hạng của Google và cách họ quyết định website nào sẽ xếp hạng cho những từ khóa nào, có phần bí ẩn. Google chia sẻ các phương pháp hay nhất và các yếu tố xếp hạng của họ nhưng không bao giờ tiết lộ chính xác cách xếp hạng của từng website.

Domain authority là đại diện chính xác nhất về bối cảnh kết quả tìm kiếm và là chìa khóa để hiểu lý do tại sao một số website nhất định xếp hạng cao hơn những website khác. Các website DA cao hơn hoạt động tốt hơn các website DA thấp hơn. Kết quả là, có mối tương quan trực tiếp giữa điểm DA cao và thứ hạng cao hơn.

Cách cải thiện Domain authority của bạn

Khi bạn lần đầu tiên đăng ký một miền , phải mất một khoảng thời gian để xây dựng quyền hạn của bạn.

Có nhiều yếu tố quan trọng, chẳng hạn như SEO On-page thích hợp , đảm bảo nội dung website của bạn có chất lượng cao, giữ cho website của bạn thân thiện với thiết bị di động và đừng quên tốc độ tải website của bạn.

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất trong việc tăng DA của bạn là link profile của bạn. Trên thực tế, về cơ bản, bạn có thể coi điểm số của Domain authority là thước đo mức độ mạnh (hoặc yếu) của link profile của bạn.

backlink là yếu tố xếp hạng số 1 trong Google. Mặc dù có hơn 200 yếu tố xếp hạng , nhưng một link profile mạnh là yếu tố quan trọng nhất trong việc đưa website của bạn xếp hạng và tăng lưu lượng tìm kiếm.

Do đó, có nghĩa là yếu tố lớn nhất trong việc tăng Domain authority của bạn cũng là các backlink. Mặc dù không phải lúc nào cũng tuyệt đối như vậy, nhưng có thể nói rằng trong hầu hết các trường hợp, link profile của bạn càng mạnh thì Domain authority của bạn càng cao.

# 1. Nhận liên kết từ các website Domain authority cao

Nhận được các backlink từ các website có Domain authority cao đóng một vai trò quan trọng trong việc không chỉ cải thiện Domain authority của riêng bạn mà còn cải thiện thẩm quyền trang của bạn.

Và có rất nhiều cách bạn có thể nhận được các backlink có Domain Authority để phát triển link profile của mình. Đối với một người, đăng guest post là một cách tuyệt vời để làm như vậy. Về cơ bản, bạn đang trao đổi một phần nội dung để lấy một backlink. Domain authority của website đó càng cao thì backlink càng mạnh và càng nhiều “juice” liên kết (vâng, đó là thuật ngữ thực tế) được chuyển đến website của bạn.

Tài nguyên hữu ích:

# 2. Loại bỏ / giảm thiểu các liên kết spam

Nó không chỉ là về việc kiếm được các liên kết mạnh mẽ. Việc không nhận được nhiều website spam liên kết đến bạn cũng rất quan trọng trong việc duy trì Domain authority cao. Về thứ hạng, Google đã trở nên tốt hơn trong việc bỏ qua các liên kết spam hơn là phạt các website vì chúng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải dọn dẹp link profile của bạn theo định kỳ bằng cách thực hiện kiểm tra liên kết, xóa các liên kết spam theo cách thủ công hoặc từ chối chúng.

# 3. Nhận liên kết từ các website thực

Ngày nay, có những người giả mạo điểm số của Domain authority. Vâng, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra và mọi người thực sự làm điều đó (chủ yếu là để lừa dối bán các backlink trên website của họ với giá cao hơn giá trị thực sự của chúng).

Ngoài ra, có rất nhiều website có một link profile lịch sử tốt nhưng đã không hoạt động trong vài năm qua. Đôi khi, chúng thậm chí sẽ hết hạn vì chủ sở hữu đã ngừng làm việc với chúng.

Một số SEO sẽ mua các tên miền như thế này và xây dựng một mạng lưới các website có Domain authority cao, nhưng không có traffic, sau đó xây dựng backlink đến các website của riêng họ mà họ muốn xếp hạng.

Đây là một lá cờ đỏ. Google và các công cụ như Moz đang ngày càng tốt hơn trong việc xác định các website như thế này và không mang lại bất kỳ giá trị nào cho chúng.

Do đó, một tín hiệu chính của một liên kết mạnh ngày nay cũng được đo bằng lượng truy cập mà liên kết website nhận được.

Moz sử dụng những yếu tố nào để xác định điểm của họ?

Moz sử dụng một loạt 40 yếu tố khác nhau để tính toán Domain authority của bạn. Mặc dù không phải tất cả chúng đều được biết đến, nhưng đây là một số điều quan trọng nhất:

  • Liên kết các miền gốc : Các miền gốc là số lượng các backlink duy nhất mà website của bạn có. Ví dụ: nếu bạn có 1.000 liên kết từ một website, nó vẫn được coi là liên kết từ một miền gốc. Nếu bạn có 3 liên kết trên 3 website khác nhau, bạn sẽ có 3 miền gốc. Bạn sẽ kiếm được Domain authority cao hơn từ việc kiếm các liên kết từ các website khác nhau hơn là kiếm được một loạt từ một website.
  • Tính thân thiện với công cụ tìm kiếm: Điều này đề cập đến cấu trúc website của bạn và tính thân thiện với người dùng của website của bạn. Nếu bạn có cấu trúc website kém, sẽ khiến Google khó thu thập dữ liệu website của bạn, ảnh hưởng đến điểm xếp hạng của bạn.
  • MozRank: Đây là số liệu được sử dụng để đánh giá sức mạnh của các backlink của bạn. Nó không chỉ tính đến số lượng external link mà bạn có mà còn tính đến chất lượng của những liên kết đó. Với Moz, nó có xu hướng chất lượng hơn số lượng, có nghĩa là một external link tuyệt vời sẽ tốt hơn là có một vài liên kết tầm thường.
  • MozTrust: Giống như MozRank, đây cũng là một thước đo để tính toán chất lượng của các backlink của bạn. Nhưng nó đi sâu hơn bằng cách phân tích mức độ liên quan chặt chẽ giữa website của bạn với các website đáng tin cậy.

Nội dung liên quan: 15 cách để có thêm backlink và tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn

Làm cách nào để tôi tìm được Domain authority của mình?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn có thể tìm thấy điểm của Domain authority của mình bằng công cụ Link Explorer của Moz .

Chỉ cần nhập website của bạn và nó sẽ hiển thị cho bạn điểm của bạn, bạn có bao nhiêu liên kết, bao nhiêu liên kết đó đến từ các tên miền gốc duy nhất và kết quả là bạn đang xếp hạng bao nhiêu từ khóa.

Như bạn có thể thấy, Google sux có số điểm của Domain authority là 18. Nó có tổng số 159 backlink đến từ 39 miền gốc.

Domain authority của Google sux
Domain authority của Google sux

Còn các công cụ khác với các hệ thống tính điểm khác nhau thì sao?

Đối thủ cạnh tranh gần nhất của Moz là Ahrefs.

Thay vì gọi nó là Domain authority, họ gọi nó là xếp hạng miền. Nó giống nhau, tên khác.

Trên Ahrefs, điểm Google sux là 7. Nó có tổng cộng 156 backlink đến từ 42 tên miền gốc.

xếp hangm miền của google sux bằng ahrefs

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi công cụ sử dụng các thuật toán và hệ thống tính điểm riêng, dẫn đến các điểm số khác nhau. Họ cũng có trình thu thập dữ liệu của riêng họ, dẫn đến các backlink được báo cáo khác nhau và xếp hạng từ khóa.

Bây giờ có lẽ bạn đang tự hỏi…

18 có phải là điểm DA cao không? DR 7 trên Ahrefs đến từ đâu? Điều gì được coi là Domain authority cao và điều gì được coi là Domain authority yếu? Một bài viết khác chi tiết về Domain authority và cách cải thiện DA, PA của Hiệp Nguyễn. Nó bổ sung thêm cho bài viết của tôi một cách toàn diện về cách tăng DA, PA cho website của bạn.

Điều gì được coi là một Domain authority tốt?

Nói chung, điểm số của Domain authority trong tuần sẽ rơi vào khoảng 0-20. Bất kỳ nơi nào từ 20-30 là đạt được ở đó và từ 30-50 là tốt. Khi điểm của bạn nằm trong vùng 50-60, nó thực sự mạnh và khi bạn đã xóa được điều đó và nằm trong vùng 60-100, bạn đã có được điểm Domain authority xuất sắc.

Và để đạt được vùng 60-100, hãy nhớ rằng bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian nhất để xây dựng link profile của mình, vì đây là yếu tố quan trọng nhất và sẽ giúp ích cho Domain authority của bạn về lâu dài. Luôn hướng đến những liên kết chất lượng nhất chứ không phải những liên kết nhiều nhất.

Đây là bạn có nó! Bây giờ bạn sẽ hiểu rõ hơn nhiều về Domain authority và tầm quan trọng của nó đối với thứ hạng website của bạn. Ngoài ra, bạn đã học được cách cải thiện Domain authority thông qua các backlink chất lượng cao.

Và bây giờ đến lượt bạn… Bạn có suy nghĩ gì về DA mà bạn muốn chia sẻ không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!Bạn có biết: Các cửa sổ bật lên được thiết kế kém có thể làm hỏng trải nghiệm người dùng và làm giảm thứ hạng của bạn.

About the author

Trần Thọ administrator

Trần Thọ là một Digital marketer từ năm 2010 và trải qua nhiều sóng gió với thị trường SEO tại Việt Nam nói riếng, globle nói riêng. Thọ có những case study rất tuyệt vời về tạo backlink chất lượng cho website. Hiện tại, anh đã có 1 vợ và 2 cô con gái dễ thương.

Leave a Reply