Nghiên cứu từ khóa SEO: Cách chọn keywords hiệu quả

ByTrần Thọ

Nghiên cứu từ khóa SEO: Cách chọn keywords hiệu quả

Một bông hồng có tên khác sẽ không được tìm kiếm nhiều

Ảnh của  T.Kiya  (CC BY-SA 2.0) , đã sửa đổi

Bước tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đầu tiên và quan trọng nhất là  nghiên cứu từ khóa . Nghiên cứu từ khóa là gì? Nói một cách đơn giản, đó là tìm ra những gì mọi người có thể tìm kiếm để tìm thấy những gì trang web của bạn cung cấp – những chủ đề từ khóa nào xác định tốt nhất nội dung trang web của bạn.

Trong bài học này, bạn sẽ học những kiến ​​thức cơ bản về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa, dùng thử các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và bắt đầu kế hoạch tấn công SEO của mình!

Bắt đầu với nghiên cứu từ khóa SEO

Nhiệm vụ đầu tiên chỉ đơn giản là  động não . Tự hỏi bản thân một số câu hỏi cơ bản để chọn các từ khóa có thể tạo mục tiêu tốt cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, như:

  • Nội dung trang web của bạn là gì?
  • Bạn sẽ yêu cầu một công cụ tìm kiếm tìm những gì trang web của bạn cung cấp?
  • Bạn nghĩ những người tìm kiếm khác sẽ yêu cầu điều gì?
  • Các trang / mục phổ biến nhất của bạn về điều gì?

Hầu hết mọi người có thể tạo một danh sách ngắn (hoặc dài) các từ khóa có thể được sử dụng để tìm trang web của riêng họ. Nhưng hãy hỏi những người khác những câu hỏi này và viết ra các đề xuất từ ​​khóa của họ. Làm như vậy sẽ giúp bạn vượt ra khỏi những ngôn từ biệt ngữ mà chỉ bạn và những người trong cuộc mới biết. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO, bạn muốn khám phá những người thực trong đối tượng mục tiêu của bạn sẽ gọi những gì trang web của bạn cung cấp.

Đừng giới hạn ý tưởng của bạn. Suy nghĩ về bất kỳ chủ đề và cụm từ nào có thể dẫn các loại khách truy cập bạn muốn đến trang web của mình. Nhập chúng vào một bảng tính. Việc động não của bạn sẽ “dẫn dắt máy bơm từ khóa”.

Danh sách ban đầu này sẽ được mở rộng và tinh chỉnh trong vài bước tiếp theo. Nhưng hãy bắt đầu với các từ khóa hợp lý.

Tìm từ khóa mà mọi người đã sử dụng cho doanh nghiệp của bạn

Nếu trang web của bạn đã hoạt động, bạn có thể có vàng từ khóa ẩn chỉ chờ được đào lên.

  • Một nơi tốt để tìm kiếm từ khóa là tìm kiếm trang web nội bộ của bạn  . Cung cấp cho khách truy cập một hộp tìm kiếm trong trang web của bạn tốt cho người dùng nhưng cũng tốt cho bạn, vì nó thu thập dữ liệu truy vấn tìm kiếm. Việc xem xét các truy vấn này chủ yếu giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng (vì nó tiết lộ những gì mọi người muốn xem, nội dung trang web nào có thể bị thiếu và vị trí điều hướng trang web của bạn yếu). Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy vàng từ khóa, cụm từ hữu ích mà mọi người tìm kiếm. Thêm chúng vào danh sách của bạn.
Biểu tượng Công cụ quản trị trang web của Google
  • Bạn có thể tìm thấy dữ liệu có giá trị bằng  Google Search Console (trước đây gọi là Công cụ quản trị trang web). Dịch vụ miễn phí này của Google cung cấp cho chủ sở hữu trang web vô số thông tin về các trang web của riêng họ (đặc biệt là với Google Analytics cũng được thiết lập). Đặc biệt hữu ích là báo cáo Hiệu suất; khi bạn xem xét nó bằng Truy vấn, bạn có thể thấy những cụm từ tìm kiếm chính nào đang hiển thị các trang web của bạn trong các tìm kiếm của Google. Google cũng sử dụng Search Console để thông báo cho bạn về các lỗi hoặc hình phạt và bạn sẽ cần các công cụ SEO chẩn đoán được cung cấp ở đó để giữ cho trang web của bạn hoạt động tốt. Vì vậy, đừng bỏ lỡ. (Đây là cách  thiết lập Google Search Console .)
  • Tìm hiểu thông tin liên lạc với khách hàng của bạn  để tìm các từ khóa bổ sung, được sử dụng tích cực. Nói chuyện với nhân viên dịch vụ khách hàng của bạn để tìm hiểu xem khách hàng đang hỏi về điều gì (theo cách nói của họ). Ngoài ra, hãy kiểm tra các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter để đọc những gì cộng đồng của bạn đã nói. Chạy tìm kiếm các từ khóa chính của bạn để khám phá cách mọi người hiện đang nói về sản phẩm, dịch vụ hoặc chủ đề của bạn.

Nhận đề xuất từ ​​khóa

Tận dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí để tìm các từ khóa bổ sung. Công cụ Đề xuất Từ khoá của chúng tôi   bên dưới hiển thị cho bạn các ý tưởng từ khoá có liên quan đến bất kỳ từ gốc nào bạn nhập.

Nhập một từ hoặc cụm từ vào một thời điểm. Các đề xuất kết quả đến từ dữ liệu truy vấn tìm kiếm thực tế, vì vậy hãy chọn các từ khóa phù hợp với nội dung trang web của bạn và thêm chúng vào danh sách nghiên cứu từ khóa ngày càng tăng của bạn.

Công cụ SEO – Sử dụng Công cụ đề xuất từ ​​khóa miễn phí của chúng tôi:

Dữ liệu từ khóa cho bạn biết gì

Với công cụ của chúng tôi, bạn có thể xem các đề xuất từ ​​khóa với dữ liệu về tỷ lệ nhấp trung bình (CTR) và giá mỗi nhấp chuột (CPC) cho các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên từ khóa đó.

Nó tiết lộ có bao nhiêu trang web chứa những từ đó trong thẻ tiêu đề của chúng (không nhất thiết phải là một cụm từ chính xác) trong AllInTitle. Các số liệu này cho biết mức độ cạnh tranh của một cụm từ khóa.

Bạn cũng có thể thấy cột Hoạt động, hiển thị số lượng tìm kiếm gần đúng hàng tháng cho từ khóa đó (còn được gọi là “lượng tìm kiếm”).

THẬN TRỌNG: Đừng tham lam nhìn vào số lượng hoạt động từ khóa.

Ghi lại số hoạt động này với từ khóa trong bảng tính của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng khối lượng tìm kiếm của từ khóa không nên ảnh hưởng quá nhiều đến lựa chọn của bạn, đặc biệt là tại thời điểm này. Bạn chỉ muốn chọn từ khóa cho SEO nếu chúng phản ánh nội dung trang web của bạn thực sự . Việc theo đuổi các từ khóa có khối lượng lớn không liên quan đến phần còn lại của nội dung của bạn sẽ là hành vi lừa đảo và thậm chí có thể bị trừng phạt là spam.

Ba lô lăn hoặc bánh xe

Bạn nên gọi cái này là gì? Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết.

Bạn nên sử dụng dữ liệu hoạt động tìm kiếm như thế nào?

Khối lượng tìm kiếm làm sáng tỏ nghiên cứu từ khóa của bạn. Chúng tiết lộ những gì mọi người thực sự gọi là những thứ và chúng giúp bạn ưu tiên các cụm từ khóa tương tự.

Ví dụ: một trang web bán lẻ có thể chọn sử dụng “ba lô có bánh xe cho trẻ em” (1.600 lượt tìm kiếm hàng tháng) thay vì “ba lô có bánh xe cho trẻ em” (320 lượt tìm kiếm hàng tháng) vì cụm từ khóa đầu tiên được tìm kiếm thường xuyên hơn 5 lần. Tuy nhiên, nhà bán lẻ đó không nên đặt hy vọng vào thứ hạng cho cụm từ rộng rãi “ba lô”, bất kể lượng tìm kiếm cao ngất trời của từ đó trông hấp dẫn đến mức nào.

Đạo đức: Đừng bị cám dỗ bởi những con số khổng lồ cho các từ khóa rộng.  Với đủ thời gian và nỗ lực, bạn có thể xếp hạng cho họ, nhưng bạn phải chiến đấu với các thương hiệu lớn, đã có tên tuổi cho những khách truy cập không tập trung mà thậm chí có thể không sẵn sàng mua. (Chúng ta sẽ nói thêm về các từ khóa rộng ở phần sau trong hướng dẫn này.)

Lưu bảng tính từ khóa đó! Bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách chọn từ khóa SEO tốt nhất của mình trong các bước tiếp theo. Tiếp theo, bạn học cách xác định đối thủ cạnh tranh SEO thực sự của mình .

About the author

Trần Thọ administrator

Trần Thọ là một Digital marketer từ năm 2010 và trải qua nhiều sóng gió với thị trường SEO tại Việt Nam nói riếng, globle nói riêng. Thọ có những case study rất tuyệt vời về tạo backlink chất lượng cho website. Hiện tại, anh đã có 1 vợ và 2 cô con gái dễ thương.

Leave a Reply