Category Archive SEO trên trang

ByTrần Thọ

Cách khắc phụng nội dung chất lượng thấp: Cần giải quyết ngay

Một ngày nọ, tôi cảm thấy ngạc nhiên khi tôi đang xem xét một dự án khách hàng với một trong những nhà phân tích SEO của chúng tôi, rằng vấn đề cũ của nội dung chất lượng thấp vẫn là một kẻ giết người ngấm ngầm về doanh thu đối với nhiều trang web.

Hay nói một cách khác, cho đến khi bạn có nội dung đáng được xếp hạng, đừng ngạc nhiên nếu bạn không xếp hạng tốt.

Ví dụ: khách hàng, một trang web B2B dẫn đầu về các bộ phận công nghiệp, đang nhận được lượng truy cập nhiều hơn 150% trong năm nay so với năm ngoái và nhận được số lượng yêu cầu kỷ lục. Chúng tôi đang thấy những kết quả tuyệt vời này sau nhiều tháng làm việc tập trung nhiều vào việc khắc phục nội dung chất lượng thấp – cho đến khi nội dung được cải thiện, lưu lượng truy cập bị ảnh hưởng!

Bằng cách tập trung vào việc cải thiện chất lượng nội dung, khách hàng của chúng tôi nhận thấy lưu lượng truy cập năm nay nhiều hơn 150% so với năm ngoái và nhận được số lượng yêu cầu kỷ lục. (bấm để phóng to)

Sau đó, việc xem xét một số trang web dành cho thiết bị di động và mới hơn đã nhắc nhở tôi rằng nội dung chất lượng thấp hoặc “mỏng” vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều trang web, cho dù họ có biết hay không. Phần lớn các yêu cầu bán hàng là các trang web có vấn đề này.

Những thay đổi về SEO đặt ra hướng đi phù hợp cho một trang web, nhưng những cải tiến về nội dung sẽ mang lại hiệu quả lâu dài cho nó.

Tại sao chúng ta vẫn quan tâm đến nội dung chất lượng thấp đã lâu sau bản cập nhật Panda 2011

nội dung chất lượng thấp không phải là vấn đề tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mới .

Đó là tháng 2 năm 2011 khi Google giới thiệu bản cập nhật Panda đầu tiên, nhằm vào các trang web chất lượng thấp và hạ thứ hạng của họ. Ngoài các lần truy cập theo thuật toán từ Panda, vô số trang web đã nhận được các thao tác thủ công phạt họ vì có “nội dung chất lượng thấp với ít hoặc không có giá trị gia tăng”.

Google chỉ nâng tầm quan trọng của nội dung chất lượng kể từ đó.

Bản cập nhật chưa được xác nhận vào đầu tháng 2 Bản cập nhật Google Fred vào ngày 7 tháng 3 đều nhắm mục tiêu đến nội dung chất lượng thấp.

Theo báo cáo của Barry Schwartz, các trang web bị Fred tấn công bao gồm các trang web hướng đến nội dung có nhiều vị trí quảng cáo . Các trang web này “đã thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google giảm 50% hoặc cao hơn chỉ sau một đêm”.

Bên cạnh các thuật toán, Google có một đội quân người xem xét các trang web theo cách thủ công để tìm các dấu hiệu chất lượng. Định kỳ, Google phát hành Nguyên tắc đánh giá chất lượng của mình , một tài liệu được sử dụng để đào tạo những người đánh giá chất lượng này phát hiện nội dung chất lượng thấp so với chất lượng cao. Tôi vô điều kiện khuyên bạn nên đọc toàn bộ tài liệu này từ Google!

Các công cụ tìm kiếm rõ ràng có ý định tiếp tục giảm khả năng chịu chất lượng của chúng. Các bản cập nhật và hình phạt gần đây càng nhấn mạnh nhu cầu các trang web phải sửa nội dung chất lượng thấp mà không bị chậm trễ

Giải pháp cho nội dung chất lượng thấp

Việc xác định nội dung chất lượng thấp trên một trang web là rất quan trọng đối với sức khỏe của SEO, nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên.

Khi nội dung chất lượng thấp được chẩn đoán trên trang web của bạn (cho dù bằng thông báo thao tác thủ công của Google hay thông qua kiểm tra SEO), bạn cần có một kế hoạch chiến lược để sửa chữa nó. Và nếu bạn không chắc chắn, thì nội dung của bạn có thể có chất lượng thấp, quá ngắn hoặc có thể là cả hai.

Bí quyết là biết chiến lược nào là đúng để khắc phục tình huống độc nhất của bạn.

Giải pháp phải giải quyết duy nhất tình huống của trang web của bạn, có tính đến phạm vi của vấn đề VÀ các nguồn lực sẵn có để bạn thực hiện công việc.

Xóa hoặc cải thiện?

Chủ sở hữu trang web thường phản ứng với tin tức rằng trang web của họ có nhiều trang nội dung chất lượng thấp với cách tiếp cận phẫu thuật: Cắt bỏ tất cả!

Đôi khi, việc xóa hoặc không lập chỉ mục các trang có giá trị thấp có thể khắc phục các vấn đề về nội dung chất lượng thấp, cho phép một trang web trở lại và bắt đầu lấy lại thứ hạng đã mất với thời gian và công sức tối thiểu. Ví dụ: Marie Haynes trích dẫn một trang web bị phạt Panda đã phục hồi bằng cách xóa một diễn đàn mà nó đã lưu trữ, chiếm vài nghìn bài đăng chất lượng thấp đủ tách biệt với nội dung trang web chính để có thể dễ dàng tách ra.

Tuy nhiên, thay vào đó, việc xóa nội dung có thể có tác động tiêu cực đến SEO. Việc cắt bỏ toàn bộ các phần của một trang web cùng một lúc có thể làm mất đi phần chân mà trang web cần có, từ góc độ SEO.

Một cách tiếp cận khác là chỉ cần nâng cao chất lượng và chiều sâu của nội dung. Thật khó để trở thành một “chuyên gia về chủ đề” chỉ trong một vài từ. Và nếu nội dung của bạn được viết kém, thì bạn sẽ không nhận được tình yêu từ người khác – nụ hôn của cái chết cho nội dung.

Chúng tôi thích cách tiếp cận thứ hai này hơn (Google cũng vậy, theo tweet của Gary Illyes bên dưới), nhưng chúng tôi sử dụng cả hai cùng một lúc khá thường xuyên.

Nếu các trang ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn (vì chất lượng thấp) cũng là những trang hỗ trợ mức độ liên quan của từ khóa của bạn (vì có nội dung hàng loạt chứa từ khóa), thì bạn đang mắc kẹt. Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ lại nội dung, cải thiện chất lượng của nó và có lẽ thêm nhiều nội dung mà người đọc sẽ đánh giá cao.

Tìm cách cải thiện nội dung chất lượng thấp – Giá cả phải chăng

Đối với trang web của khách hàng này, chúng tôi đã thực hiện phương pháp cải tiến nội dung.

Các loại nội dung chất lượng thấp mà chúng tôi tìm thấy trên trang web của họ bao gồm:

 • Các trang sản phẩm có văn bản tối thiểu (chỉ một hoặc hai câu với một vài gạch đầu dòng)
 • Các trang có nội dung đã được thu thập và lập chỉ mục trên nhiều trang web của bên thứ ba
 • Thuộc tính alt hình ảnh thiếu văn bản và / hoặc từ khóa
 • Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả meta được tạo tự động thường thiếu từ khóa được nhắm mục tiêu

Trang web của bạn có thể có các vấn đề tương tự hoặc có thể chứa các loại nội dung chất lượng thấp khác. Chủ đề hỗ trợ của Google về nội dung chất lượng thấp liệt kê các dạng phổ biến sau:

 • Nội dung được tạo tự động
 • Các trang liên kết mỏng
 • Nội dung từ các nguồn khác (ví dụ: nội dung cóp nhặt hoặc các bài đăng blog của khách có chất lượng thấp)
 • Trang ngõ

Việc khắc phục các sự cố nội dung này có thể liên quan đến bất kỳ hoặc tất cả những điều sau:

 • Xóa các trang hoặc không lập chỉ mục chúng
 • Giảm số lượng quảng cáo
 • Thêm ít nhất một vài câu của văn bản gốc (ví dụ: trên các trang danh mục bộ lọc)
 • Chèn nội dung có liên quan từ cơ sở dữ liệu (với liều lượng nhỏ)
 • Sửa đổi thẻ tiêu đề và thẻ meta để trở nên độc đáo và chứa các từ khóa trang thích hợp
 • Thêm văn bản gốc vào thuộc tính alt hình ảnh và chú thích
 • Viết lại toàn bộ trang

Trang web của khách hàng của chúng tôi chứa một số lượng trang có thể quản lý được (ít hơn 500), vì vậy chúng tôi bắt đầu cắt bỏ.

Nhà phân tích SEO đầu tiên làm rõ cấu trúc silo của trang web, sau đó ưu tiên các trang để sửa đổi bắt đầu với các trang cấp cao nhất cho mỗi silo. Trong các lô 10 hoặc lâu hơn cùng một lúc, các trang được viết lại và xem xét, chuyển qua lại giữa khách hàng và nhà phân tích BCI. Các sản phẩm quan trọng có mô tả toàn trang hoàn toàn mới. Các trang thông tin được viết lại với những giải thích cặn kẽ. Nói chung, chúng tôi đã nâng cấp khoảng một nửa số trang của trang web.

Chiến lược đã hoạt động. Trong số các dịch vụ SEO mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng này, cho đến nay, nội dung chất lượng cao hơn đang mang lại chiến thắng lớn nhất. Các công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web đang ăn nó, với thứ hạng, lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng được cải thiện đáng kể.

Tại sao giải pháp nội dung chất lượng thấp của bạn phải là của riêng bạn

Nếu bạn có một trang web doanh nghiệp với hàng triệu trang hoặc một trang web thương mại điện tử với hàng nghìn sản phẩm, bạn có thể nghĩ rằng cách tiếp cận này sẽ không bao giờ phù hợp với bạn.

Và bạn đã đúng!

Thường không thể viết lại từng trang riêng lẻ theo cách thủ công trên một trang web lớn. Tuy nhiên, nội dung chất lượng là điều không thể thương lượng đối với SEO. Ngay cả các trang web lớn cũng phải tìm cách tăng cường hoặc loại bỏ nội dung chất lượng thấp của họ.

Việc duy trì nội dung chất lượng đòi hỏi một khoản đầu tư liên tục để duy trì thứ hạng – nhưng chiến lược cụ thể của mỗi trang web phải thực tế và giá cả phải chăng để thực hiện .

Phương pháp tiếp cận ưu tiên

Đầu tiên, chúng tôi tìm kiếm nguyên nhân gây ra nội dung chất lượng thấp. Ví dụ: một mẫu có thể tạo ra các thẻ meta không duy nhất. Doanh nghiệp có thể sao chép các trang trên các tên miền khác. CMS có thể đang tạo các trang trống hoặc trùng lặp. Dù vấn đề là gì, chúng tôi cố gắng xác định sớm và cầm máu.

Tiếp theo, chúng tôi ưu tiên giải quyết những trang nào trước. Việc chỉnh sửa nội dung trên các trang quan trọng nhất của ngay cả các trang lớn nhất cũng đáng để bạn nỗ lực. Danh sách ưu tiên này phải bao gồm trang chủ, (các) trang đích cấp cao nhất trên mỗi silo, cũng như các trang sản phẩm được buôn bán nhiều nhất và có ROI cao nhất. Đặt năng lượng sáng tạo vào việc làm cho các trang này trở nên độc đáo và chất lượng cao sẽ trả cổ tức SEO rất lớn.

Điều quan trọng là phải xem xét các trang web của đối thủ cạnh tranh. Ngay cả khi nội dung của bạn về mặt kỹ thuật là rõ ràng và độc đáo, nó có chất lượng cao như nội dung của họ không? Hãy nhớ rằng “nội dung chất lượng thấp” có thể là một thuật ngữ tương đối, vì Google sẽ chọn các kết quả chất lượng cao nhất để hiển thị cho người tìm kiếm.

Ngày càng thường xuyên hơn, chúng tôi bao gồm một số loại phát triển nội dung cùng với các dịch vụ SEO của chúng tôi . Như chúng tôi đã tìm thấy với trang web linh kiện công nghiệp, việc sửa chữa nội dung chất lượng thấp có thể tạo ra sự khác biệt lâu dài.

ByTrần Thọ

Nghiên cứu từ khóa SEO: Cách chọn keywords hiệu quả

Một bông hồng có tên khác sẽ không được tìm kiếm nhiều

Ảnh của  T.Kiya  (CC BY-SA 2.0) , đã sửa đổi

Bước tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đầu tiên và quan trọng nhất là  nghiên cứu từ khóa . Nghiên cứu từ khóa là gì? Nói một cách đơn giản, đó là tìm ra những gì mọi người có thể tìm kiếm để tìm thấy những gì trang web của bạn cung cấp – những chủ đề từ khóa nào xác định tốt nhất nội dung trang web của bạn.

Trong bài học này, bạn sẽ học những kiến ​​thức cơ bản về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa, dùng thử các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và bắt đầu kế hoạch tấn công SEO của mình!

Bắt đầu với nghiên cứu từ khóa SEO

Nhiệm vụ đầu tiên chỉ đơn giản là  động não . Tự hỏi bản thân một số câu hỏi cơ bản để chọn các từ khóa có thể tạo mục tiêu tốt cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, như:

 • Nội dung trang web của bạn là gì?
 • Bạn sẽ yêu cầu một công cụ tìm kiếm tìm những gì trang web của bạn cung cấp?
 • Bạn nghĩ những người tìm kiếm khác sẽ yêu cầu điều gì?
 • Các trang / mục phổ biến nhất của bạn về điều gì?

Hầu hết mọi người có thể tạo một danh sách ngắn (hoặc dài) các từ khóa có thể được sử dụng để tìm trang web của riêng họ. Nhưng hãy hỏi những người khác những câu hỏi này và viết ra các đề xuất từ ​​khóa của họ. Làm như vậy sẽ giúp bạn vượt ra khỏi những ngôn từ biệt ngữ mà chỉ bạn và những người trong cuộc mới biết. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO, bạn muốn khám phá những người thực trong đối tượng mục tiêu của bạn sẽ gọi những gì trang web của bạn cung cấp.

Đừng giới hạn ý tưởng của bạn. Suy nghĩ về bất kỳ chủ đề và cụm từ nào có thể dẫn các loại khách truy cập bạn muốn đến trang web của mình. Nhập chúng vào một bảng tính. Việc động não của bạn sẽ “dẫn dắt máy bơm từ khóa”.

Danh sách ban đầu này sẽ được mở rộng và tinh chỉnh trong vài bước tiếp theo. Nhưng hãy bắt đầu với các từ khóa hợp lý.

Tìm từ khóa mà mọi người đã sử dụng cho doanh nghiệp của bạn

Nếu trang web của bạn đã hoạt động, bạn có thể có vàng từ khóa ẩn chỉ chờ được đào lên.

 • Một nơi tốt để tìm kiếm từ khóa là tìm kiếm trang web nội bộ của bạn  . Cung cấp cho khách truy cập một hộp tìm kiếm trong trang web của bạn tốt cho người dùng nhưng cũng tốt cho bạn, vì nó thu thập dữ liệu truy vấn tìm kiếm. Việc xem xét các truy vấn này chủ yếu giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng (vì nó tiết lộ những gì mọi người muốn xem, nội dung trang web nào có thể bị thiếu và vị trí điều hướng trang web của bạn yếu). Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy vàng từ khóa, cụm từ hữu ích mà mọi người tìm kiếm. Thêm chúng vào danh sách của bạn.
Biểu tượng Công cụ quản trị trang web của Google
 • Bạn có thể tìm thấy dữ liệu có giá trị bằng  Google Search Console (trước đây gọi là Công cụ quản trị trang web). Dịch vụ miễn phí này của Google cung cấp cho chủ sở hữu trang web vô số thông tin về các trang web của riêng họ (đặc biệt là với Google Analytics cũng được thiết lập). Đặc biệt hữu ích là báo cáo Hiệu suất; khi bạn xem xét nó bằng Truy vấn, bạn có thể thấy những cụm từ tìm kiếm chính nào đang hiển thị các trang web của bạn trong các tìm kiếm của Google. Google cũng sử dụng Search Console để thông báo cho bạn về các lỗi hoặc hình phạt và bạn sẽ cần các công cụ SEO chẩn đoán được cung cấp ở đó để giữ cho trang web của bạn hoạt động tốt. Vì vậy, đừng bỏ lỡ. (Đây là cách  thiết lập Google Search Console .)
 • Tìm hiểu thông tin liên lạc với khách hàng của bạn  để tìm các từ khóa bổ sung, được sử dụng tích cực. Nói chuyện với nhân viên dịch vụ khách hàng của bạn để tìm hiểu xem khách hàng đang hỏi về điều gì (theo cách nói của họ). Ngoài ra, hãy kiểm tra các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter để đọc những gì cộng đồng của bạn đã nói. Chạy tìm kiếm các từ khóa chính của bạn để khám phá cách mọi người hiện đang nói về sản phẩm, dịch vụ hoặc chủ đề của bạn.

Nhận đề xuất từ ​​khóa

Tận dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí để tìm các từ khóa bổ sung. Công cụ Đề xuất Từ khoá của chúng tôi   bên dưới hiển thị cho bạn các ý tưởng từ khoá có liên quan đến bất kỳ từ gốc nào bạn nhập.

Nhập một từ hoặc cụm từ vào một thời điểm. Các đề xuất kết quả đến từ dữ liệu truy vấn tìm kiếm thực tế, vì vậy hãy chọn các từ khóa phù hợp với nội dung trang web của bạn và thêm chúng vào danh sách nghiên cứu từ khóa ngày càng tăng của bạn.

Công cụ SEO – Sử dụng Công cụ đề xuất từ ​​khóa miễn phí của chúng tôi:

Dữ liệu từ khóa cho bạn biết gì

Với công cụ của chúng tôi, bạn có thể xem các đề xuất từ ​​khóa với dữ liệu về tỷ lệ nhấp trung bình (CTR) và giá mỗi nhấp chuột (CPC) cho các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên từ khóa đó.

Nó tiết lộ có bao nhiêu trang web chứa những từ đó trong thẻ tiêu đề của chúng (không nhất thiết phải là một cụm từ chính xác) trong AllInTitle. Các số liệu này cho biết mức độ cạnh tranh của một cụm từ khóa.

Bạn cũng có thể thấy cột Hoạt động, hiển thị số lượng tìm kiếm gần đúng hàng tháng cho từ khóa đó (còn được gọi là “lượng tìm kiếm”).

THẬN TRỌNG: Đừng tham lam nhìn vào số lượng hoạt động từ khóa.

Ghi lại số hoạt động này với từ khóa trong bảng tính của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng khối lượng tìm kiếm của từ khóa không nên ảnh hưởng quá nhiều đến lựa chọn của bạn, đặc biệt là tại thời điểm này. Bạn chỉ muốn chọn từ khóa cho SEO nếu chúng phản ánh nội dung trang web của bạn thực sự . Việc theo đuổi các từ khóa có khối lượng lớn không liên quan đến phần còn lại của nội dung của bạn sẽ là hành vi lừa đảo và thậm chí có thể bị trừng phạt là spam.

Ba lô lăn hoặc bánh xe

Bạn nên gọi cái này là gì? Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết.

Bạn nên sử dụng dữ liệu hoạt động tìm kiếm như thế nào?

Khối lượng tìm kiếm làm sáng tỏ nghiên cứu từ khóa của bạn. Chúng tiết lộ những gì mọi người thực sự gọi là những thứ và chúng giúp bạn ưu tiên các cụm từ khóa tương tự.

Ví dụ: một trang web bán lẻ có thể chọn sử dụng “ba lô có bánh xe cho trẻ em” (1.600 lượt tìm kiếm hàng tháng) thay vì “ba lô có bánh xe cho trẻ em” (320 lượt tìm kiếm hàng tháng) vì cụm từ khóa đầu tiên được tìm kiếm thường xuyên hơn 5 lần. Tuy nhiên, nhà bán lẻ đó không nên đặt hy vọng vào thứ hạng cho cụm từ rộng rãi “ba lô”, bất kể lượng tìm kiếm cao ngất trời của từ đó trông hấp dẫn đến mức nào.

Đạo đức: Đừng bị cám dỗ bởi những con số khổng lồ cho các từ khóa rộng.  Với đủ thời gian và nỗ lực, bạn có thể xếp hạng cho họ, nhưng bạn phải chiến đấu với các thương hiệu lớn, đã có tên tuổi cho những khách truy cập không tập trung mà thậm chí có thể không sẵn sàng mua. (Chúng ta sẽ nói thêm về các từ khóa rộng ở phần sau trong hướng dẫn này.)

Lưu bảng tính từ khóa đó! Bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách chọn từ khóa SEO tốt nhất của mình trong các bước tiếp theo. Tiếp theo, bạn học cách xác định đối thủ cạnh tranh SEO thực sự của mình .