Cách khắc phụng nội dung chất lượng thấp: Cần giải quyết ngay

ByTrần Thọ

Cách khắc phụng nội dung chất lượng thấp: Cần giải quyết ngay

Một ngày nọ, tôi cảm thấy ngạc nhiên khi tôi đang xem xét một dự án khách hàng với một trong những nhà phân tích SEO của chúng tôi, rằng vấn đề cũ của nội dung chất lượng thấp vẫn là một kẻ giết người ngấm ngầm về doanh thu đối với nhiều trang web.

Hay nói một cách khác, cho đến khi bạn có nội dung đáng được xếp hạng, đừng ngạc nhiên nếu bạn không xếp hạng tốt.

Ví dụ: khách hàng, một trang web B2B dẫn đầu về các bộ phận công nghiệp, đang nhận được lượng truy cập nhiều hơn 150% trong năm nay so với năm ngoái và nhận được số lượng yêu cầu kỷ lục. Chúng tôi đang thấy những kết quả tuyệt vời này sau nhiều tháng làm việc tập trung nhiều vào việc khắc phục nội dung chất lượng thấp – cho đến khi nội dung được cải thiện, lưu lượng truy cập bị ảnh hưởng!

Bằng cách tập trung vào việc cải thiện chất lượng nội dung, khách hàng của chúng tôi nhận thấy lưu lượng truy cập năm nay nhiều hơn 150% so với năm ngoái và nhận được số lượng yêu cầu kỷ lục. (bấm để phóng to)

Sau đó, việc xem xét một số trang web dành cho thiết bị di động và mới hơn đã nhắc nhở tôi rằng nội dung chất lượng thấp hoặc “mỏng” vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều trang web, cho dù họ có biết hay không. Phần lớn các yêu cầu bán hàng là các trang web có vấn đề này.

Những thay đổi về SEO đặt ra hướng đi phù hợp cho một trang web, nhưng những cải tiến về nội dung sẽ mang lại hiệu quả lâu dài cho nó.

Tại sao chúng ta vẫn quan tâm đến nội dung chất lượng thấp đã lâu sau bản cập nhật Panda 2011

nội dung chất lượng thấp không phải là vấn đề tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mới .

Đó là tháng 2 năm 2011 khi Google giới thiệu bản cập nhật Panda đầu tiên, nhằm vào các trang web chất lượng thấp và hạ thứ hạng của họ. Ngoài các lần truy cập theo thuật toán từ Panda, vô số trang web đã nhận được các thao tác thủ công phạt họ vì có “nội dung chất lượng thấp với ít hoặc không có giá trị gia tăng”.

Google chỉ nâng tầm quan trọng của nội dung chất lượng kể từ đó.

Bản cập nhật chưa được xác nhận vào đầu tháng 2 Bản cập nhật Google Fred vào ngày 7 tháng 3 đều nhắm mục tiêu đến nội dung chất lượng thấp.

Theo báo cáo của Barry Schwartz, các trang web bị Fred tấn công bao gồm các trang web hướng đến nội dung có nhiều vị trí quảng cáo . Các trang web này “đã thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google giảm 50% hoặc cao hơn chỉ sau một đêm”.

Bên cạnh các thuật toán, Google có một đội quân người xem xét các trang web theo cách thủ công để tìm các dấu hiệu chất lượng. Định kỳ, Google phát hành Nguyên tắc đánh giá chất lượng của mình , một tài liệu được sử dụng để đào tạo những người đánh giá chất lượng này phát hiện nội dung chất lượng thấp so với chất lượng cao. Tôi vô điều kiện khuyên bạn nên đọc toàn bộ tài liệu này từ Google!

Các công cụ tìm kiếm rõ ràng có ý định tiếp tục giảm khả năng chịu chất lượng của chúng. Các bản cập nhật và hình phạt gần đây càng nhấn mạnh nhu cầu các trang web phải sửa nội dung chất lượng thấp mà không bị chậm trễ

Giải pháp cho nội dung chất lượng thấp

Việc xác định nội dung chất lượng thấp trên một trang web là rất quan trọng đối với sức khỏe của SEO, nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên.

Khi nội dung chất lượng thấp được chẩn đoán trên trang web của bạn (cho dù bằng thông báo thao tác thủ công của Google hay thông qua kiểm tra SEO), bạn cần có một kế hoạch chiến lược để sửa chữa nó. Và nếu bạn không chắc chắn, thì nội dung của bạn có thể có chất lượng thấp, quá ngắn hoặc có thể là cả hai.

Bí quyết là biết chiến lược nào là đúng để khắc phục tình huống độc nhất của bạn.

Giải pháp phải giải quyết duy nhất tình huống của trang web của bạn, có tính đến phạm vi của vấn đề VÀ các nguồn lực sẵn có để bạn thực hiện công việc.

Xóa hoặc cải thiện?

Chủ sở hữu trang web thường phản ứng với tin tức rằng trang web của họ có nhiều trang nội dung chất lượng thấp với cách tiếp cận phẫu thuật: Cắt bỏ tất cả!

Đôi khi, việc xóa hoặc không lập chỉ mục các trang có giá trị thấp có thể khắc phục các vấn đề về nội dung chất lượng thấp, cho phép một trang web trở lại và bắt đầu lấy lại thứ hạng đã mất với thời gian và công sức tối thiểu. Ví dụ: Marie Haynes trích dẫn một trang web bị phạt Panda đã phục hồi bằng cách xóa một diễn đàn mà nó đã lưu trữ, chiếm vài nghìn bài đăng chất lượng thấp đủ tách biệt với nội dung trang web chính để có thể dễ dàng tách ra.

Tuy nhiên, thay vào đó, việc xóa nội dung có thể có tác động tiêu cực đến SEO. Việc cắt bỏ toàn bộ các phần của một trang web cùng một lúc có thể làm mất đi phần chân mà trang web cần có, từ góc độ SEO.

Một cách tiếp cận khác là chỉ cần nâng cao chất lượng và chiều sâu của nội dung. Thật khó để trở thành một “chuyên gia về chủ đề” chỉ trong một vài từ. Và nếu nội dung của bạn được viết kém, thì bạn sẽ không nhận được tình yêu từ người khác – nụ hôn của cái chết cho nội dung.

Chúng tôi thích cách tiếp cận thứ hai này hơn (Google cũng vậy, theo tweet của Gary Illyes bên dưới), nhưng chúng tôi sử dụng cả hai cùng một lúc khá thường xuyên.

Nếu các trang ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn (vì chất lượng thấp) cũng là những trang hỗ trợ mức độ liên quan của từ khóa của bạn (vì có nội dung hàng loạt chứa từ khóa), thì bạn đang mắc kẹt. Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ lại nội dung, cải thiện chất lượng của nó và có lẽ thêm nhiều nội dung mà người đọc sẽ đánh giá cao.

Tìm cách cải thiện nội dung chất lượng thấp – Giá cả phải chăng

Đối với trang web của khách hàng này, chúng tôi đã thực hiện phương pháp cải tiến nội dung.

Các loại nội dung chất lượng thấp mà chúng tôi tìm thấy trên trang web của họ bao gồm:

 • Các trang sản phẩm có văn bản tối thiểu (chỉ một hoặc hai câu với một vài gạch đầu dòng)
 • Các trang có nội dung đã được thu thập và lập chỉ mục trên nhiều trang web của bên thứ ba
 • Thuộc tính alt hình ảnh thiếu văn bản và / hoặc từ khóa
 • Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả meta được tạo tự động thường thiếu từ khóa được nhắm mục tiêu

Trang web của bạn có thể có các vấn đề tương tự hoặc có thể chứa các loại nội dung chất lượng thấp khác. Chủ đề hỗ trợ của Google về nội dung chất lượng thấp liệt kê các dạng phổ biến sau:

 • Nội dung được tạo tự động
 • Các trang liên kết mỏng
 • Nội dung từ các nguồn khác (ví dụ: nội dung cóp nhặt hoặc các bài đăng blog của khách có chất lượng thấp)
 • Trang ngõ

Việc khắc phục các sự cố nội dung này có thể liên quan đến bất kỳ hoặc tất cả những điều sau:

 • Xóa các trang hoặc không lập chỉ mục chúng
 • Giảm số lượng quảng cáo
 • Thêm ít nhất một vài câu của văn bản gốc (ví dụ: trên các trang danh mục bộ lọc)
 • Chèn nội dung có liên quan từ cơ sở dữ liệu (với liều lượng nhỏ)
 • Sửa đổi thẻ tiêu đề và thẻ meta để trở nên độc đáo và chứa các từ khóa trang thích hợp
 • Thêm văn bản gốc vào thuộc tính alt hình ảnh và chú thích
 • Viết lại toàn bộ trang

Trang web của khách hàng của chúng tôi chứa một số lượng trang có thể quản lý được (ít hơn 500), vì vậy chúng tôi bắt đầu cắt bỏ.

Nhà phân tích SEO đầu tiên làm rõ cấu trúc silo của trang web, sau đó ưu tiên các trang để sửa đổi bắt đầu với các trang cấp cao nhất cho mỗi silo. Trong các lô 10 hoặc lâu hơn cùng một lúc, các trang được viết lại và xem xét, chuyển qua lại giữa khách hàng và nhà phân tích BCI. Các sản phẩm quan trọng có mô tả toàn trang hoàn toàn mới. Các trang thông tin được viết lại với những giải thích cặn kẽ. Nói chung, chúng tôi đã nâng cấp khoảng một nửa số trang của trang web.

Chiến lược đã hoạt động. Trong số các dịch vụ SEO mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng này, cho đến nay, nội dung chất lượng cao hơn đang mang lại chiến thắng lớn nhất. Các công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web đang ăn nó, với thứ hạng, lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng được cải thiện đáng kể.

Tại sao giải pháp nội dung chất lượng thấp của bạn phải là của riêng bạn

Nếu bạn có một trang web doanh nghiệp với hàng triệu trang hoặc một trang web thương mại điện tử với hàng nghìn sản phẩm, bạn có thể nghĩ rằng cách tiếp cận này sẽ không bao giờ phù hợp với bạn.

Và bạn đã đúng!

Thường không thể viết lại từng trang riêng lẻ theo cách thủ công trên một trang web lớn. Tuy nhiên, nội dung chất lượng là điều không thể thương lượng đối với SEO. Ngay cả các trang web lớn cũng phải tìm cách tăng cường hoặc loại bỏ nội dung chất lượng thấp của họ.

Việc duy trì nội dung chất lượng đòi hỏi một khoản đầu tư liên tục để duy trì thứ hạng – nhưng chiến lược cụ thể của mỗi trang web phải thực tế và giá cả phải chăng để thực hiện .

Phương pháp tiếp cận ưu tiên

Đầu tiên, chúng tôi tìm kiếm nguyên nhân gây ra nội dung chất lượng thấp. Ví dụ: một mẫu có thể tạo ra các thẻ meta không duy nhất. Doanh nghiệp có thể sao chép các trang trên các tên miền khác. CMS có thể đang tạo các trang trống hoặc trùng lặp. Dù vấn đề là gì, chúng tôi cố gắng xác định sớm và cầm máu.

Tiếp theo, chúng tôi ưu tiên giải quyết những trang nào trước. Việc chỉnh sửa nội dung trên các trang quan trọng nhất của ngay cả các trang lớn nhất cũng đáng để bạn nỗ lực. Danh sách ưu tiên này phải bao gồm trang chủ, (các) trang đích cấp cao nhất trên mỗi silo, cũng như các trang sản phẩm được buôn bán nhiều nhất và có ROI cao nhất. Đặt năng lượng sáng tạo vào việc làm cho các trang này trở nên độc đáo và chất lượng cao sẽ trả cổ tức SEO rất lớn.

Điều quan trọng là phải xem xét các trang web của đối thủ cạnh tranh. Ngay cả khi nội dung của bạn về mặt kỹ thuật là rõ ràng và độc đáo, nó có chất lượng cao như nội dung của họ không? Hãy nhớ rằng “nội dung chất lượng thấp” có thể là một thuật ngữ tương đối, vì Google sẽ chọn các kết quả chất lượng cao nhất để hiển thị cho người tìm kiếm.

Ngày càng thường xuyên hơn, chúng tôi bao gồm một số loại phát triển nội dung cùng với các dịch vụ SEO của chúng tôi . Như chúng tôi đã tìm thấy với trang web linh kiện công nghiệp, việc sửa chữa nội dung chất lượng thấp có thể tạo ra sự khác biệt lâu dài.

About the author

Trần Thọ administrator

Trần Thọ là một Digital marketer từ năm 2010 và trải qua nhiều sóng gió với thị trường SEO tại Việt Nam nói riếng, globle nói riêng. Thọ có những case study rất tuyệt vời về tạo backlink chất lượng cho website. Hiện tại, anh đã có 1 vợ và 2 cô con gái dễ thương.

Leave a Reply